เว็บ หรือ เวบ

เว็บไซต์

32solution

ความหมาย เว็บไซต์ (อังกฤษ: Website, Web site หรือ Site) หมายถึง หน้าเว็บเพจหลายหน้า ซึ่งเชื่อมโยงกันผ่านทาง ไฮเปอร์ลิงก์ ส่วนใหญ่จัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์ โดยถูกจัดเก็บไว้ใน เวิลด์ไวด์เว็บ หน้าแรกของเว็บไซต์ที่เก็บไว้ที่ชื่อหลักจะเรียกว่า โฮมเพจ เว็บไซต์โดยทั่วไปจะให้บริการต่อผู้ใช้ฟรี แต่ในขณะเดียวกันบางเว็บไซต์จำเป็นต้องมีการสมัครสมาชิกและเสียค่าบริการ เพื่อที่จะดูข้อมูล ในเว็บไซต์นั้น ซึ่งได้แก่ข้อมูลทางวิชาการ ข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ หรือข้อมูลสื่อต่างๆ ผู้ทำเว็บไซต์มีหลากหลายระดับ ตั้งแต่สร้างเว็บไซต์ส่วนตัว จนถึงระดับเว็บไซต์สำหรับธุรกิจหรือองค์กรต่างๆ การเรียกดูเว็บไซต์โดยทั่วไปนิยมเรียกดูผ่านซอฟต์แวร์ในลักษณะของ เว็บเบราว์เซอร์

อ้างอิงและขอบคุณ ลิงค์ http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%8B%E0%B8%95%E0%B9%8C

 

ลองดูว่า การทำเว็บไซต์ทำไมอันไหนที่โดนใจคุณสำหรับการทำเว็บไซต์

WebSolution23

มีเว็บไซต์ เนื่องจาก

- อินเตอร์เน็ต (Internet) เป็นระบบการสื่อสารที่ได้รับความนิยมทั่วโลก และเพิ่มความนิยมขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้บริษัท องค์กร และธุรกิจต่างๆ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ทั้งภาครัฐ และเอกชน ต่างมีความจำเป็นที่ต้องมีเว็บไซต์ของตนเอง ให้โลดแล่นอยู่บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อันหมายถึงความพร้อมในการเปิดรับเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการดำเนินธุรกิจ เพื่อให้ก้าวสู่ความสำเร็จบนโลกของเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

- หลายคนคงจะสงสัย เหมือนหนูน้อยคนนี้กันใช่ไหมละ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้ฟังกันนะคะ เนื่องจากปัจจุบันอินเตอร์เน็ต เข้ามามีบทบาทในการสื่อสาร และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้หน่วยงาน ทั้งภาครัฐ และเอกชน ไม่ว่าจะเป็น บริษัท องค์กรขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ หรือแม้แต่หลาย ๆ ธุรกิจ ก็ย่อมต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง เพื่อเป็นการเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามา ใช้ในการดำเนินการธุรกิจนั้น ๆ และทำให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น

- ทำไมต้องทำเว็บไซต์ เพราะว่าผู้ใช้กว่าครึ่งของประเทศใช้อินเตอร์เน็ตในการหาข้อมูล แทนการหาข้อมูลจาก วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทีวี หรือหนังสือสมัครงาน เพราะอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเค้ามากที่สุดในยุคสมัยนี้ อินเตอร์เน็ตที่เข้าถึงได้ง่ายและผู้ให้บริการมากมาย ทั้งด้าน Device พวก Mobile Tablet หรือผู้ให้บริการ Internet ADSL ซึ่งความเร็วในปัจจุบัน ขั้นต่ำ สูงถึง 10 Mbps แล้ว การค้นหาข้อมูลของคนส่วนใหญ่จึงอยู่ทีอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีเว็บไซต์ต่างๆคอยให้ข้อมูลมากมาย สามารถค้นหาได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เว็บไซต์มีบทบาททางธุรกิจมากขึ้น การที่ธุรกิจของเรามีเว็บไซต์ ก็เหมือนเราทำการโปรโมท โฆษณา สินค้าของเรา หรือ ให้ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับธุรกิจของเรา รวมไปถึงให้ข้อมูลการติดต่อกับเรา ซึ่งจะช่วยสร้างมูลค่าทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี

ธุรกิจที่ควรมีเว็บไซต์

ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม รีสอร์ท สปา คลินิคแพทย์ ร้านพระเครื่อง ร้านแอร์ ร้านอาหาร / ภัตตาคาร / บ่อตกปลา ร้านติดตั้งผ้าใบ / เหล็กดัด ร้านฮาร์ดแวร์ต่างๆ โรงเรียน/สถาบันกวดวิชา ร้านเสริมสวย โรงพิมพ์ ธุรกิจสิ่งพิมพ์ ร้านจำหน่ายยางรถยนต์ สำนักงานบัญชี /ทนายความ ร้านผ้าม่าน โรงกลึง บุคคลทั่วไป ฯลฯ.. ทุกธุรกิจมีความจำเป็นต้องใช้เว็บไซต์ในการประชาสัมพันธ์เพราะค่าใช้จ่ายไม่สูง แต่ประสิทธิภาพไม่ด้อยไปกว่าสื่อโฆษณาอื่นๆ

ประเภทของเว็บไซต์ แบ่งออกเป็น 7 ประเภท

1. เว็บไซต์ส่วนตัว (Personal website) สร้างขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัว เช่น การศึกษา ความสนใจ เป็นต้น

2. เว็บไซต์เพื่อธุรกิจการค้า (Promotional website) สร้างเพื่อการค้าขายสินค้า การโฆษณา การส่งเสริมการขาย ปัจจุบันตลาดประเภทนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก

3. เว็บไซต์ที่เสนอข่าวประจำวัน (Current website) สร้างเพื่อเสนอข้อมูลประเภทข่าว

4. เว็บไซต์ส่งเสริมการบริการเป็นสื่อกลางของข้อมูล (Share Information website) มีจุดประสงค์เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนข้อมูล ตามกลุ่มที่สนใจ

5. เว็บไซต์เกี่ยวกับโฆษณาหรือชักชวน (Persuasive website) เพื่อชักชวนให้คล้อยตามในเรื่องที่ผู้สร้างต้องการ

6. เว็บไซต์เพื่อการสอน (Instructional website) สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการสอนเฉพาะรายวิชา

7. เว็บไซต์ที่จำกัดเฉพาะสมาชิก (Registrational website) เป็นเว็บไซต์ที่ต้องการเฉพาะสมาชิกเท่านั้น จะเชิญชวนผู้ที่สนใจโดยมีตัวอย่างสินค้าหรือบริการให้ศึกษาบางส่วนจนพอใจด้วย

ประโยชน์ของเว็บไซต์ที่คุณรู้มีอะไรบ้าง ?

- ช่วยส่งเสริมศักยภาพการแข่งขันในด้านธุรกิจ

- ช่วยเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารและบริการต่างๆ ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

- ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า หรือผู้ใช้บริการเป้าหมายได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง และทั่วโลก

- ช่วยขายสินค้าทางอินเตอร์เน็ต สร้างรายได้โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน หรือสำนักงาน

- สามารถให้บริการต่างๆ ของธุรกิจหรือองค์กรแบบออนไลน์ เป็นการอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า

- ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และทันสมัย ให้กับองค์กร บริษัท และธุรกิจต่างๆ

- ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ธุรกิจ

- ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพในการโฆษณา

- คอยทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับสินค้าและบริการแก่ลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องรอร้านเปิดให้บริการ

- ช่วยส่งเสริมศักยภาพการแข่งขันในด้านธุรกิจ

- ช่วยเพิ่มภาพลักษณ์ที่ดี และทันสมัย กับองค์กรต่างๆ

- ช่วยเผยแพร่ข่าวสารและข้อมูลองค์กรให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

- ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆ

- ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ตลอด 24 ชั่วโมง

- ธุรกิจของเรามีการโปรโมทบนอินเตอร์เน็ต ผู้ใช้สามารถรู้จักธุรกิจของเราได้ง่ายขึ้น ผ่านการเซิสเอ็นจิ้น

- ทำให้ธุรกิจของเรามีการเข้าถึงอย่างรวดเร็ว เพราะมีข้อมูลการติดต่อของธุรกิจอยู่บนเว็บไซต์ และมีการส่งข้อมูลหาผู้ดูแลเว็บไซต์ได้โดยตรง รวมไปถึงการสร้างแบรนด์ของธุรกิจบนเว็บไซต์

- การทำให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google.co.th ก็ช่วยให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นเช่นกัน

- การบอกต่ออย่างรวดเร็ว ด้วยความที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึงได้ง่าย การบอกต่อจึงเป็นเรื่องที่ง่ายเช่นกัน เพราะปัจจุบันมีการแชร์บน Social Network ต่างๆ ได้ง่าย การมีเว็บไซต์เราก็จะสามารถแชร์เว็บไซต์ของเราเพื่อให้คนรู้จักมากขึ้น

- การทำเว็บไซต์ให้ธุรกิจ จะสามารถต่อยอดธุรกิจได้ง่ายขึ้น เช่น เรื่องการติดต่อพบลูกค้า การให้นามบัตร, ความเชื่อถือทางสังคมว่าธุรกิจของคุณมีอยู่จริง, ต่อยอดได้ง่ายเพราะ เว็บไซต์สามารถทำได้มากกว่าการให้ข้อมูลธรรมดา เว็บไซต์สามารถทำให้ขายของออนไลน์ได้ สามารถทำให้เป็นระบบจัดการในบริษัทได้ เว็บไซต์สามารถเชื่อมต่อเรากับลูกค้าได้ เป็นต้น

เพียง 5 ขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับการมีเว็บไซต์

1. ก่อนอื่นต้องทำการจด Domain Name ที่ต้องการก่อน (Domain Name คือ ชื่อที่อ้างถึงโฮมเพจหรือเว็บไซต์หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ บ้านเลขที่ บนอินเทอร์เน็ต ที่ไม่สามารถซ้ำกันได้เลย เช่น www.yourname.com) ขั้นตอนการจดโดเมนเนม มีดังนี้

• อันดับแรกต้องทำการเช็ค Domain Name ที่เราต้องการก่อนว่ายังว่างอยู่หรือเปล่า

• หลังจากได้ Domain Name ที่เราต้องการแล้ว ก็ทำการกรอกแบบฟอร์มการขอจดทะเบียน, ชำระค่าจดทะเบียน, ต่ออายุ, โอน/ย้าย

• หลังจากโอนเงินแล้วส่งหลักฐานการโอนที่เบอร์ 02-214-6536-7 โทรแจ้งยืนยันการชำระเงินที่ 02-2146536-7

• เมื่อเราได้รับการยืนยันการชำระเงินจากท่านแล้ว ทางเราจะรีบดำเนินการจดทะเบียนโดเมนในนามของท่านทันที และจะส่งอีเมล์แจ้ง ยืนยันการจดทะเบียนไปให้ พร้อมทั้ง username & password (สำหรับการเข้าไปแก้ไขข้อมูลด้วยตัวท่านเองในภายหลัง)

2. หาพื้นที่(Hosting)ไว้สำหรับ เว็บไซต์ ขั้นตอนการจอง Hosting

• เข้าไปยังเว็บไซต์ที่เราต้องการจองโฮสติงค์ http://www.triplesystems.co.th

• เลือกแพคเกจที่ต้องการ กรอกข้อมูลในแบบฟอร์มให้เรียบร้อยแล้วคลิกสั่งซื้อ พร้อมทั้งโอนค่าบริการ

• เมื่อโอนเงินเรียบร้อยแล้วส่งหลักฐานการโอนเงินที่เบอร์ 02-214-6536-7 โทรแจ้งยืนยันการชำระเงินที่ 02-2146536-7

• เมื่อเราได้รับการยืนยันการชำระเงินจากท่านแล้ว ทางเราจะรีบดำเนินการในนามของท่านทันที และจะส่งอีเมล์แจ้งยืนยันการจองโฮสติงค์ไปให้ พร้อมทั้ง username & password (สำหรับการเข้าไปแก้ไขข้อมูลด้วยตัวท่านเองในภายหลัง)

3. จัดทำเว็บไซต์

4. ประชาสัมพันธ์เว็บไซต ์ ให้เป็นที่รู้จัก ให้คุ้มค่าการลงทุน เว็บไซต์จะไม่มีประโยชน์อันใดเลยหากทำขึ้นมาแล้วไม่มีคนเข้าเยี่ยมชม การประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ทำได้โดยการทำ SEO, SEM, Affiliate Marketing, Banner Advertising, E-Auction, E-Mail Marketing ( Newsletter ), E-Market Place, Link Exchange, Newsgroup / Forum / Web board, Press Releases, Search Engine Marketing, Web Directory, Marketing Word of mouth

5. ปรับปรุงดูแลเว็บไซต์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ ง่าย ๆ แค่นี้ ก็สามารถมีเว็บไซต์ได้แล้ว